Một trong những rủi ro mà trader luôn phải đối mặt khi tham gia ký quỹ đó là việc bị cháy tài khoản. Thông thường trước khi tài khoản bị cháy, bạn sẽ nhận được những cảnh báo ký quỹ gọi là Margin Call và yêu cầu bạn nạp thêm tiền. Nếu bạn không có tiền thì một thông báo được gọi là Stop Out hiện lên. Vậy Stop Out là gì và những lưu ý quan trọng nào để tránh bị Stop Out?
?

Stop Out hay đầy đủ hơn là Stop Out Level, là “Mức bị dừng ký quỹ”, được tính dựa % trên số tiền có trong tài khoản của bạn và lệnh của bạn sẽ bị tự động đóng lại theo giá thị trường hiện tại. Điều này xảy ra trong trường hợp bạn không có đủ số tiền trên tài khoản để duy trì một lệnh mở
Stop Out và Margin Call có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trước khi bạn bị sàn tự động Stop Out sẽ luôn có một cảnh báo gọi là Margin Call (Mức gọi ký quỹ), báo hiệu tài khoản của bạn đang trong trạng thái nguy hiểm.

Ví dụ: Một sàn giao dịch có mức Margin Call là 50% và Stop Out là 20%. Margin Call sẽ báo động nếu số dư tài khoản của bạn giảm xuống tới 50% của số tiền ký quỹ. Cụ thể, khi bạn nạp 10.000 USD vào tài khoản và vào lệnh với mức ký quỹ (Used Margin) là 1.000 USD. Nếu chẳng may bạn bị lỗ tới 9.500 USD thì vốn chủ sở hữu (Equity) lúc này sẽ giảm xuống còn 10.000 – 9.500 = 500 USD.
Xem thêm :
Đây đã là mức 50% trong số tiền ký quỹ đã sử dụng của bạn (500 / 1.000 = 50%). Lúc này, sàn giao dịch sẽ đưa ra cảnh báo Margin Call. Trong trường hợp này, bạn cần đóng giao dịch của mình hoặc nạp thêm tiền để duy trì mức ký quỹ tối thiểu là 50%.
Nếu bạn tiếp tục mà khoản lỗ lên tới 9.800 USD, vốn của bạn sẽ chỉ còn 10.000 – 9.800 = 200 USD và 200 USD chính là mức 20% của 1,000 USD. Một Stop Out sẽ diễn ra và sàn giao dịch sẽ đóng các lệnh đang thua lỗ của bạn.
Đôi lúc, một Margin Call lẫn Stop Out có thể diễn ra đồng thời, và nếu mức giảm của bạn dưới 100% của mức tối thiểu để giao dịch, vị thế bị đóng mà không có bất kỳ cảnh báo nào.
Tại sao sàn lại Stop Out lệnh của bạn?

Các sàn giao dịch phải đóng tất cả các lệnh của bạn khi Margin Call Level giảm xuống một tỷ lệ quá thấp, vì khi đó sàn giao dịch thấy rằng bạn đã thua lỗ quá nhiều và không thể mất nhiều hơn số tiền mà bạn đang có trong tài khoản. Vì thế họ buộc phải Stop Out.
Nếu như không Stop Out mà giả dụ bạn vẫn tiếp tục thua lỗ thì tài khoản của bạn sẽ bị âm, nghĩa là bạn đang nợ tiền của sàn. Trong trường hợp bạn không nạp thêm tiền vào tài khoản thì sàn sẽ phải chi trả số tiền bị âm đó cho những người đã trực tiếp giao dịch đối ứng với bạn (nhà cung cấp thanh khoản).
Cách tránh Stop Out hiệu quả

Khi giao dịch Forex hay bất kỳ thị trường nào, bạn nên cố gắng tránh nhận báo động Margin Call và mức ngừng giao dịch Stop Out.
Để tránh một thông báo Margin Call cho thấy số tiền của các quỹ còn lại trên tài khoản giao dịch đang ở tình trạng còn ít và rằng trong trường hợp diễn biến thị trường không thuận lợi, chúng ta cần lưu ý những việc như sau.
Không sử dụng đòn bẩy quá lớn

Việc sử dụng đòn bẩy có thể làm cho bạn có thêm được lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên việc lạm dụng đòn bẩy có thể là làm hại bạn, vì nó là con dao 2 lưỡi, giúp bạn kiếm nhiều tiền và cũng có thể mất tiền rất nhanh chóng. Sau cùng tài khoản của bạn cũng sớm muộn bị Margin Call và Stop Out.
Giao dịch với khối lượng nhỏ

Khi giao dịch chúng ta cần lưu ý đặc biệt đến khối lượng giao dịch, bởi lẽ nó là cốt lõi của trader thành công. Nên giao dịch với khối lượng vừa phải với tài khoản, nó sẽ ít lợi nhuận hơn, nhưng cũng giảm rủi ro cháy tài khoản cho bạn.
Xem thêm :
Không nhồi thêm lệnh

Tâm lý đóng vai trò quyết định trong đầu tư, khi thua lỗ tâm lý con người muốn gỡ gạc những gì thua lỗ. Đây chính là điểm yếu chết người của bất kỳ ai.

Chẳng hạn khi có một vài lệnh thua lỗ, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc gỡ gạc và nhồi thêm lệnh. Nếu may mắn thị trường đảo chiều thì bạn sẽ thoát hết lệnh giao dịch và hoàn vốn, nhưng nếu không may thì bạn sẽ càng thua lỗ nặng hơn. Và khi đó Margin Call và Stop Out đến với tài khoản giao dịch của bạn chỉ là điều sớm muộn.
Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các