Các thuật ngữ cơ bản khi chơi Starcraft ...

fakelove.zing

New member
Các thuật ngữ sử dụng khi chơi SC :

- Trước khi bắt đầu một trận đấu, các đấu thủ thường type : gg, gl, hf... tức là Goodgame, goodluck, have fun... một cách lịch sự chào hỏi đối phương bởi vì thường chúng ta sẽ đánh với một người ngoại quốc ^^. Khi chấp nhận thua cuộc type "gg" để đối phương biết và cũng là cách lịch sự khen ngợi đối phương.


Micro :

- Một yếu tố không thể thiếu trong các game chiến thuật thỿi gian thực, đó là khả năng điỿu khiển quân. Micro không chỉ đơn thuần là điỿu khiển một unit move, hay attack, mà là điỿu khiển chi tiết ( đặc biệt khi 2 bên giáp chiến ) làm sao cho sức tấn công của quân mình đạt hiệu quả tối đa nhất, và giảm thiểu sức công phá của đối phương. Có một số cách micro cơ bản khi giáp chiến, trước khi bắt đầu, bạn có thể dàn hàng ngang quân của mình ( hơi theo hình vòng cung ) và tấn công thì focus ( tập trung sức bắn của toàn bộ quân mình vào 1 unit của đối phương cho đến khi unit đó chết thì focus tiếp unit khác). Khi một unit của mình bị Focus, lập tức move nó ra đằng sau một chút, đối phương sẽ chuyển mục tiêu sang các unit khác của mình, khi đó lại đưa unit này vào tham chiến. Ngoài ra còn tùy thuộc tính chất của các unit như quân cận chiến, quân đánh xa, quân có sức công phá tầm rộng mà có nhiỿu cách micro khác nhau.

Macro :

- Hiểu một cách nôm na là điều khiển, bao quát tầm rộng, bao gồm xây dựng công trình, train lính, phối hợp tấn công, phòng thủ theo nhiỿu hướng khác nhau cùng một lúc, khả năng kiểm soát các vùng bản đồ, khả năng mở rộng căn cứ... những cái đó tập hợp lại thành một yếu tố, và cũng là một trong các trường phái mạnh hiện nay. ( Trường phái micro sử dụng khả năng khiển quân điêu luyện để dùng ít thắng nhiỿu, dùng chất lượng thắng số lượng; Còn trường phái macro dùng khả năng bao quát tầm rộng, mở rộng căn cứ liên tục để ép đối phương vào thế nghèo đói và dành chiến thắng bằng số lượng quân áp đảo.... )


----------------------------------------------

Scouting : một việc cực kỳ quan trỿng và phải làm liên tục từ khi trận đấu mới bắt đầu cho đến khi kết thúc, nó sẽ quyết định chiến thuật của bạn, cho bạn những quyết định sáng suốt. Nếu bạn là một người có khả năng scout tốt, bạn sẽ làm chủ được trận đấu... Scout nghĩa là do thám ^^... có nhiỿu cách do thám, bằng các unit rẻ tiỿn, bằng công nghệ như Observer của Toss, Overlord của Zerg hay scan từ nhà comsat của Terran...

Harass : quấy phá, quấy nhiễu đối phương không cho xây dựng, mở rộng căn cứ, khai thác, tiêu diệt dân khai thác... tạo sức ép cho đối phương liên tục ngay từ đầu trận đấu...

Rush : tập trung tài nguyên vào một số unit ban đầu và nâng cấp sớm để tấn công, dồn ép đối phương nhằm kết thúc trận đấu từ sớm. Hồi xưa thường có cách đánh của các Protoss player là lén cho 1 probe vào nhà đối phương bo cannon, đó cũng là một cách rush, rush cannon... nhưng chiến thuật đó đối với trình độ hiện nay thường ko hiệu quả. Có rất nhiều chiến thuật Rush như Rush bunker, Gundam rush, rush zealot ...

Fast tech : Nâng cấp quân sớm, lên quân đời cao... dùng chất lượng để chống lại số lượng ( cách đánh này phù hợp cho những người có khả năng micro cao )

Expand, Fast expand : Có nghĩa là mở rộng căn cứ từ sớm, khai thác thêm các khu tài nguyên khác nhanh chóng để nếu chống đỡ được những đợt tấn công đầu tiên của đối phương thì lượng tài nguyên của bạn sẽ nhiều hơn hẳn và dĩ nhiên quân số của bạn sẽ đông hơn rất nhiều.

Mass : xây chỉ một loại Unit với số lượng lớn để tập trung abilities ( khả năng ) của Unit đó một cách mạnh nhất. Các Unit trong SC rất khác biệt nhau vỿ những tính chất như sức tấn công trên không, tấn công dưới đất, sức chịu đựng, khả năng phục hồi năng lượng, tầm nhìn, size... cho nên nếu biết được đối phương sử dụng loại quân gì, mình có thể mass một loại quân khắc tinh với quân của đối phương.

Baiting : Mồi nhử... một chiến thuật cũng rất hay, có thể chia lượng quân mình hoặc expand ở xa căn cứ chính để làm mồi nhử cho đối phương tập trung tấn công vào đó, còn mình đem toàn bộ lực lượng tấn công vào căn cứ đối phương. Hoặc khi đối phương ko để ý, dùng vài unit của mình dụ cho quân đối phương rơi vào trận địa mai phục của mình như bãi mìn của terran hay bãi lurker ...

Drop : Sử dụng các phương tiện chuyên chở như Overlorrd, Dropship, shuttle để thả quân tập kích căn cứ đối phương hoặc thả quân cận chiến chống lại quân đánh xa vd: drop zealot tiêu diệt siege tank.

Dancing : Một cách micro quân, dùng các unit có tầm đánh xa hơn chống lại những unit có tầm tấn không ngắn của đối phương bằng cách vừa đánh, vừa chạy rồi lại quay lại đánh ^^ giống như đang khiêu vũ vậy.

Focus : Một cách micro quân, khi hai bên giáp chiến, tập trung phần lớn hoả lực của quân mình vào từng unit một của đối phương ( có thể là unit có sức công phá mạnh nhất hoặc unit có sức chịu đựng kém nhất của đối phương ) để làm giảm hoả lực của đối phương nhanh chóng.

APM : Action Per Minute ... chỉ số trung bình hành động của bạn trong vòng một phút, nó thể hiện khả năng thao tác của bạn.

Hotkey : Ngoài những phím nóng dùng để xây dựng building hay lính ra ( vd : BG = xây gateway của Toss ) thì hotkey chủ yếu là nói đến những phím số 1,2,3...0 mà bạn tự thiết lập cho các building hoặc unit để điều khiển và sử dụng chúng hiệu quả nhất.

(Mrjackal)
 
Back
Top