Những kinh nghiệm căn bản nhất để đối phó với Goblin Techies

fakelove.zing

New member
Hầu hết những game thủ DotA đều đã từng có lần phải điêu đứng trước sát thủ Goblin Techies (Bom).
Nếu xếp Goblin Techies (Bom)vào nhóm những người hùng đặc biệt trong DotA thì cũng không sai, có lẽ không một Hero nào lại được nhìn nhận dưới nhiều góc độ và trái ngược nhau hoàn toàn như Hero này. Một số người chơi cho rằng Bom là kẻ yếu nhất map DotA, có nó trong team không khác gì 4 đánh 5.

Quả thực điều này không sai bởi Boom không hề có skill gì để gank, combat hay late cả (Scucide Squad, Attack! Thì vừa phải hi sinh tính mạng đồng thời khả năng thành công lại không cao). Số skill còn lại đều dưới dạng thụ động và phải chờ đối thủ vào đúng vị trí mới phát huy tác dụng.

Hầu hết các skill của Goblin đều phải chờ đối thủ đi vào mới phát huy tác dụng.

Thế nhưng một số không nhỏ lại cho rằng đối đầu với boom là một nỗi ác mộng thực sự bởi đi đâu cũng lo, chẳng may đạp phải mìn thì chết nhục. Thậm chí giờ đây còn có phong cách đánh Bom lên gậy xanh cực khủng (1 quả thôi là đủ giết cả đám creep). Đặc biệt là trong những trận đấu public trên mạng với việc ai cũng chăm chăm lên đồ mà tiếc tiền mua gem, mua mắt thì sự đáng sợ ấy còn tăng lên gấp bội.

Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tốt nhất những rủi ro sẽ gặp phải khi trong team đối phương có sự góp mặt của “sát thủ” này? Sau đây là những kinh nghiệm cơ bản nhất để giúp bạn làm làm được điều đó.

1. Tránh xa những điểm nóng

Thông thường, vào thời điểm early game, Goblin chỉ có một cách giết người duy nhất đó là tự sát hoặc đặt bom ở những điểm nóng và chờ đợi con mồi vô tình dẫm phải hay bằng một số cách thức nào đó dụ dỗ, dồn đối phương đi vào địa điểm phục kích sẵn bằng bom.

Thông thường vào thời điểm đầu game Goblin thường giết người bằng cách tạo bẫy bom.

Với những Hero máu yếu (thuộc tính itelligent, Agility) thì chỉ tầm 4 quả bom thôi là quá đủ để hi sinh rồi. Thế nên công việc của bạn vào thời điểm này chỉ là tránh dẫm phải bom mà thôi. Tuy nhiên nói có vẻ đơn giản nhưng những quả bom này lại tàng hình và đặt ở những vị trí bí hiểm, thật khó để có thể nhận ra (kể cả khi đã cắm mắt chống tàng hình).

Thực sự trong thời điểm này không có cách nào khác ngoài sử dụng kinh nghiệm vốn có của bản thân để phòng tránh. Sở dĩ nói như vậy bởi dù bom có tàng hình thì nó cũng chỉ được đặt ở một số vị trí nhất định và được cho là nhạy cảm, nơi mà đối phương hay thường lui tới. Nếu nắm bắt được chúng thì ta có thể giảm thiểu khả năng dẫm phải lên rất cao.

Vị trí nhà mua đồ thường luôn có "dấu ấn" của Goblin.

Chắc chắn nếu bạn đi cùng lane với bom thì kinh nghiệm đầu tiên cần có là luôn đi sau creep, nơi nào creep đã đi qua chính là nơi an toàn với bạn. Tránh mua đồ ở những địa điểm ngoài map bởi có tới 80% ở đó sẽ có bom. Ngoài ra thì những vị trí trên dốc, khuất tầm nhìn (có cắm mắt cũng không nhìn từ dưới lên được) cũng rất dễ được đặt bẫy.

Khu vực sông đặc biệt là 2 đầu rune cũng là vị trí cần được đặc biệt lưu ý nhưng nó cũng không khó để phòng tránh bởi nơi đây thường luôn được cắm mắt (với mục đích check rune).

2. Cắm mắt mỗi khi push trụ

Một sở trường khác cực kỳ đáng sợ của Goblin đó chính là đặt bom ultimate (Remote Mines) để phòng thủ trụ, nó có thể tiễn cả team của bạn lên bảng đếm số khi đang hừng hực khí thế phá trụ bất chấp trong đó có những Hero máu trâu. Vì vậy khi push cần bắt buộc phải mang theo mắt chống tàng hình (đừng ai nhầm mang dust nhé vì dust không có khả năng phát hiện bom).

Đặt bom ultimate để thủ trụ là công việc quen thuộc của Goblin.

Tuy nhiên ở nhiều tình huống, Goblin lại không đặt bom ở gần trụ (bởi biết đối phương sẽ để ý) mà thay vào đó mà đặt ngay trên đường đi cách trụ một khoảng nhất định, nơi mà đối phương buộc phải đi qua nếu muốn tấn công. Khi đó, một sai lầm thôi thì kể cả bạn có mang mắt theo cũng vẫn nguy hiểm và đây là điều cần đặc biệt lưu ý đến.

3. Vô hiệu hóa khả năng sử dụng skill của Goblin

Tiêu diệt Goblin quả thực không phải là một vấn đề đơn giản bởi ngoài nỗi lo bị dụ dỗ vào bẫy bom thì khả năng tự sát của Hero này cũng vô cùng đáng sợ và trong trường hợp nguy cấp Goblin hoàn toàn có thể sử dụng nó để giảm thiểu số tiền đối phương thu được.

Nếu muốn tiêu diệt Goblin thì buộc phải vô hiệu hóa được skill của nó.

Cách tốt nhất để tiêu diệt được Goblin chính là vô hiệu khóa khả năng sử dụng skill của nó. Đây chính là lý do tại sao Goblin lại sợ phải đối đầu với những Hero có khả năng silent hoặc gây stun, damage cực mạnh như Blood, Tiny... bởi chúng có thể khiến Bom “lên đường” trong nháy mắt.

Với những Hero không có khả năng đó thì có thể lên item Orchid (gậy silent) để đối phó với Goblin. Nhiều gamer còn nghĩ ra cách sử dụng Blade Mail để phá bom nhưng nó đòi hỏi sự chính xác đến tuyệt đối và khá bị động nên tốt nhất không nên sử dụng (trừ trường hợp sẵn phải lên rồi thì không nói làm gì).
 
Back
Top