Thái Phiên Art Photo Gallery

Nhóc Bán Báo

New member
Cuốn sách tập hợp 71 bức ảnh khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Thái Phiên vừa được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao Cup đồng. Đây là tập sách ảnh nude đầu tiên nhận giải thưởng này.
Cup VAPA được trao thường niên cho hai hạng mục: tác phẩm ảnh và sách ảnh - công trình nhiếp ảnh. Năm nay, hạng mục sách ảnh - công trình nhiếp ảnh không có giải vàng và bạc. Ngoài Xuân thì, Cup đồng còn được trao cho Nhiếp ảnh một góc nhìn (Chu Thu Hảo), Thủ tướng Võ Văn Kiệt (Minh Đạo) và Lễ hội Tây Nguyên (Trần Phong). Trong lễ kỷ niệm 43 năm thành lập Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN, 30 năm thành lập Tạp chí Nhiếp Ảnh chiều 29/12, hội còn trao 6 Cup bạc và 9 Cup đồng cho các tác phẩm ảnh.
Bia-sach-XT2a.jpg

Trang bìa tập sách "Xuân thì".​
Nhiếp ảnh gia Thái Phiên không giấu được cảm giác hạnh phúc khi biết tin tập sách của mình đoạt giải. Anh chia sẻ: “Hội đồng nghệ thuật của Hội nhiếp ảnh Việt Nam là cơ quan có chuyên môn cao nhất về lĩnh vực này. Việc họ đánh giá cao cuốn sách đã khẳng định vị trí ngang hàng của ảnh khỏa thân với các thể loại khác như ảnh chân dung, phong cảnh… Đây là dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa với không chỉ với riêng tôi mà với cả giới nhiếp ảnh, đặc biệt là những người chuyên chụp nude nghệ thuật”.

Thái Phiên cũng tiết lộ, Cup đồng VAPA là cơ sở để anh hy vọng, triển lãm ảnh khỏa thân chưa được cấp phép của anh có thể ra mắt công chúng trong một ngày gần đây.
nude-1.jpg

Ngoài sách, lịch, ảnh nude của Thái Phiên còn được khắc lên đá đen.​

Xuân thì được in song ngữ Anh Việt, tập hợp những tác phẩm chọn lọc của Thái Phiên trong suốt 15 năm chụp ảnh nude. Sách do NXB Văn Nghệ TP HCM ra mắt vào tháng 12/2007. Nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh Chu Chí Thành nhận xét: "Trong mắt tôi, ảnh nude cũng là một thể loại nhiếp ảnh nghệ thuật như nhiều thể loại nhiếp ảnh nghệ thuật khác, nó có giá trị thẩm mỹ và có tác dụng giáo dục cái đẹp... Ở góc độ nghề nghiệp, chúng tôi thấy đây là tập ảnh nude nghệ thuật nghiêm túc, trong sáng, đem lại cho người xem một cảm xúc đẹp, lành mạnh".

Ngoài việc trở thành tác giả đầu tiên xuất bản sách ảnh nude, Thái Phiên còn là người đầu tiên ra mắt lịch ảnh nude tại Việt Nam. Đài Tiếng nói Nhân Dân TP HCM vừa bầu chọn cuốn sách và bộ lịch Xuân thì là một trong 10 sự kiện văn hóa nổi bật trong năm 2008.

Một số ảnh nude nghệ thuật trong tập sách
tp7Gui-huong-cho-gio.jpg

Gửi hương cho gió.
tp6Guitar.jpg

Guitar.
tp1.jpg

Vết lăn trầm.​
(Ảnh: Thái Phiên)
Trích
 
My5.jpg

Mỹ
Cán sa Mĩ nữ ca

Thanh thanh thượng dã trúc
Trì ngạn vô sở đắc
Đương quân đao tẩy nguyệt
Khu trì hoặc quan trắc...
Chức tạo Mĩ hoàn Mĩ
Cán sa hựu cán sa.


Tạm dịch:


Khúc hát giặt lụa của cô gái tên Mĩ
Xanh xanh một thứ trúc
Bên bờ ao ngơ ngác
Giờ chàng đang mài gươm
Dưới trăng... hay quan trắc...
Dệt cửi Mĩ, mình Mĩ
Hết chiếu lại giặt chăn.

Huy Le
 
XT0206_01LAR.jpg
Cuối cùng, Thiên sứ cũng quyết định gieo mình xuống trần, trút bỏ mọi thứ trên thân thể, kể cả đôi cánh và sức mạnh, nàng trần trụi và khô khốc lướt nhanh qua những ngân hà... Bóng tối của vũ trụ không thể nào che khuất tâm hồn trong sáng, thánh thiện toát ra từ da thịt nàng - sức sống tinh khôi và trinh nguyên ẩn chứa trong không gian và thời gian...


Nàng rụt rè, ngỡ ngàng bước đến, chạm vào ranh giới của sự ngượng ngùng, e ấp muôn thuở… Không phải là sự lựa chọn, không phải là sự gượng ép, mà là chính nàng muốn thế. Nhưng để hiểu được chân giá trị của sự cao thượng, sự hy sinh thầm lặng thì không dễ chút nào, những suy nghĩ cứ mãi vương vấn, lẩn khuất trên làn tóc bồng bềnh bởi gió và những tia sáng từ những tinh tú xa xăm...


Liệu thế gian có hiểu được những suy nghĩ sâu kín mà nàng đã và đang trăn trở? hay chỉ ngắm nhìn nàng qua cái không gian hai chiều vô vị ấy?
 
Back
Top