Hiểu biết cơ bản về Starcraft

fakelove.zing

New member
Có thể nói đây là bước khởi đầu cơ sở nhất cho một người mới tập chơi. Việc đầu tiên game thủ nên thực hiện khi bắt đầu làm quen với Starcraft là chơi những màn Campaign. Nên hoàn thành những màn này 1-2 lần. Điều này sẽ giúp game thủ rất nhiều trong bước đường đi lên chuyên nghiệp sau này.

1.jpg

Sau khi đã thử qua những màn Campaign, bạn hãy tập chơi Custom, đấu với máy tính ở những map nhỏ, ít tiền. Hãy giành thời gian ra để thí nghiệm những kiểu xây khác nhau để tìm hiểu xem lúc nào thì xây nhà Farm, lúc nào thì xây Barrack và xây lúc nào là tốt nhất. Ngoài ra nếu có thời gian, game thủ nên lên trang web Battle.net để tìm hiểu kỹ hơn về kiến thức cơ bản trong trong trò chơi.

Tính cho đến thời điểm đó, ít nhất bạn cần nắm vững các phần sau:


- Đặc điểm các loại unit của từng race, tên gọi
- Giá xây dựng, giá upgrade của unit và công trình.
- Các phím tắt (hotkey) để xây công trình và đẻ lính.

Đối với size unit và loại damage, kiến thức này có lẽ đối với người mới tập chơi rất khó nhớ, nhưng sau khi đã có kinh nghiệm trận mạc, bạn sẽ thấy được sự ảnh hưởng của điều này và lúc đó chắc chắn bạn sẽ nhớ.

Quen chơi map nhiều tiền hay ít tiền:


Như đã đề cập ở trên, đánh map nhiều tiền sẽ làm nền tảng chiến thuật của bạn bị sai lệch. Khi chơi map nhiều tiền, mọi thứ đã có sẵn, bạn sẽ không cần phải expand hay tranh giành mỏ phụ với đối thủ. Lúc này chơi Starcraft cũng như đá bóng mà trong sân có 22 quả bóng, mỗi người một quả chẳng ai giành ai cả. Hơn nữa bạn sẽ không có cảm giác "tốn tiền" khi xây các loại lính đời cao, cảm giác "tốn tiền" khi lính mình chết một cách vô ích. Cuối cùng những loại lính đắt tiền đối với bạn cũng là rẻ tiền nên bạn sẽ có nhìn nhận sai lầm về tính hiệu quả của các đơn vị quân.

Xem replay của gosu (cao thủ)


Dĩ nhiên, với người mới tập chơi, xem replay của gosu có lẽ chỉ hiểu được vài phần trăm. Tuy đối với newbie (người mới chơi), việc xem replay chưa quan trọng bằng việc tập luyện, nhưng đối với game thủ có trình độ trung bình, điều này rất quan trọng, nó giúp bạn có khái niệm về những gì mình phải hướng đến. Bạn sẽ biết thế nào là micro, thế nào là dàn quân, tấn công, phòng thủ, do thám...

Kỹ thuật điều khiển quân (micro)

Ở đây, tác giả chỉ đề cập đến việc tập luyện trò chơi ở các map ít tiềnnên việc chết ít quân hơn hay chết nhiều quân hơn rất quan trọng. Đây là một số map dành riêng cho việc tập luyện micro, bạn chơi những map sau ở chế độ "use map setting". Chú ý là nên chơi xong những màn Campaign và phải có những kiến thức cơ bản trước khi chơi những map này.


Chỉ số APM (ActionPerMinute - độ nhanh tay, đo bằng chương trình bwchart


Đối với newbie thì thường là chỉ số apm vào khoảng 60 trở xuống. Để tăng chỉ số apm lên nữa thì bạn phải tập luyện nữa sao cho những thao tác cơ bản như xây lính, xây công trình gì, xây như thế nào, tấn công như thế nào... trở thành phản xạ, hãy từ từ cố gắng chơi nhanh hơn, luôn giữ cho mình hoạt động chứ không ngồi không một chỗ chờ tiền tăng lên. Ngoài ra không được để tiền tăng lên quá 1000 mà phải xài liên tục.

Đối với những người trình độ trung bình trở lên thì chỉ số apm vào tầm khoảng 90-100. Thế nhưng để chơi Zerg có hiệu quả thì chỉ số apm của bạn còn phải cao hơn nữa. Lúc này hãy tập làm quen với điều khiển nhóm quân bằng hotkey, tập suy nghĩ nhanh hơn và tập khả năng multitasking, sẽ đề cập đến trong một bài viết gần đây.

Tư duy chiến thuật và kinh nghiệm chiến trường

Nhiều người cho rằng không nhất thiết phải đánh trên battle.net mới trở thành cao thủ. Điều này khá sai lầm. Những chiến thuật, phong cách được sử dụng trên battle.net hiện nay là kết quả được đúc kết có thể nói là từ 5 năm nay. Tất cả những chiến thuật không hiệu quả đều đã bị đào thải hoặc sẽ tỏ ra hoàn toàn yếu kém, những chiến thuật, phong cách hiệu quả đã được chọn lọc và tồn tại.

Vì vậy, nếu có điều kiện và may mắn có được cdkey, hãy lên Gateway Asia đánh một đấu một với các đấu thủ khác. Nếu bạn toàn thắng, có nghĩa là bạn chưa gặp được người chơi giỏi, hãy tiếp tục đánh cho đến khi gặp được người chơi giỏi hơn mình. Nếu bạn toàn thua, điều này cũng không quan trọng, nó sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn. Bạn chỉ nghe nói đến Vulture rush mà chưa được tận mắt chứng kiến thì bây giờ bạn sẽ được trực tiếp cọ xát với những chiến thuật này và biết được tính hiệu quả thực sự của nó. Nếu không có cdkey, bạn có thể vào free server (máy chủ miễn phí), tuy nhiên, trình độ người chơi ở freeserver không bằng các cổng chơi của Blizzard.​

Elvin-Vietstarcraft​
 
Back
Top