Những bước đi đầu tiên cho người mới

fakelove.zing

New member
Bài hướng dẫn này sẽ dành cho những người hoàn toàn mới tập chơi, mới bước chân vào thế giới Starcraft.

Sau khi đọc bài hướng dẫn này thì mong rằng sẽ kô còn những topic đại loại như: làm sao để chơi tốt chủng tộc abc, làm sao để tăng trình độ v.v. Hãy kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc chính là chìa khóa dẫn đến thành công cũng như giúp bạn hiểu đc hết những nghệ thuật của Starcraft.

Với những người mới chơi thì hãy đọc hết bài hướn dẫn này cho dù nó khá dài. Có rất nhiều lời khuyên hữu ích và bạn sẽ cảm thấy nó thực sự cần thiết. Hãy đọc cho đến trang cuối cùng. Tất cả những bài viết dưới đây đc tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và mình có chỉnh sửa lại đôi chút.

Starcraft-Marines1.jpg

Bắt đầu​

Bạn là 1 người hoàn toàn mới và có lẽ bạn cũng đã thắng đc 1 computer? Bạn cảm thấy tự tin và bước lên những trận chiến online và bây giờ là liên tiếp những trận thua ê chề? Bạn phải làm gì?

Điều đầu tiên phải làm là bình tĩnh, đừng hốt hoảng. Đây là điều mà ai cũng gặp phải và bạn phải vượt qua. Thực tế là trình độ trên battle.net là rất cao và sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể đạt đến trình độ trung bình.

Hãy bắt đầu từ việc chơi campaign của cả 3 race cho đến khi phá đảo và cố gắng tối đa kô sử dụng cheat. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nhớ tên, hotkey cũng như các "chưởng" của các quân lính.

Bây giờ, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó là những chiến thuật khi bạn đối đầu với computer đều vô dụng ở đây. Hãy quên nó đi! Hãy học những điều căn bản nhất và những chiến thuật đơn giản nhất. Để làm đc điều này, hãy xem replays có race mà mình yêu thích và sẽ chơi. Hãy luôn nhớ rằng lối chơi và trình tự xây (Bo) sẽ thay đổi tùy theo race của đối thủ. Luôn nhớ trong lòng là Bo khi vs Z kô thể áp dụng đc khi đối thủ của bạn đang chơi Terran.

Hãy học và sao chép những lối chơi cơ bản. Cố gắng xây dân liên tục vào đầu trận, và bạn cũng nên làm điều này trong toàn trận đấu. Kô bao giờ để dân đứng chơi và chỉ xây những gì cần thiết khi bản có đủ tiền. Khi bạn đã học đc cách copy chuẩn Bo của người khác thì bạn đã có đc những cảm nhận đầu tiên trong game. Bây giờ bạn chỉ cần luyện tập thật nhiều để quen dần với chúng.

starcraft.png

Xin chúc mừng, bạn đã qua đc bài 1! Nhưng bạn vẫn thua đều đều. Bạn sẽ thua và thua rồi lại thua khi đánh trên B.net. Chính vì vậy điều cần thiết nhất bây giờ là kô nản chí và kô bỏ cuộc. Bạn sẽ học đc rất nhiều từ những trận thua này, nhưng cuối cùng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn chán và mất đi hưng phấn của mình. Hãy lên B.net lập 1 game hay vào 1 game có tên đại loại như "1v1 luna big noob" v.v. Những trận thua liên tiếp là điều kô thể tránh khỏi và kẻ thủ nguy hiểm nhất của bạn tại thời điểm hiện tại chính là sự nản chí.

Bạn đã có những căn bản nhất định, và bây giờ thì sao?

Bây giờ bạn cần luyện tập. Tại thời điểm này thì kô có con đường nào ngắn hơn cho bạn. Ở đây có 2 điều căn bản cần làm: chơi và xem replays. Xem replay như thế nào? Khi xem replay hãy để chế độ fastest. Tuyệt đối kô để x2 hay x4 vì bạn sẽ kô thể theo kịp tiến độ trận đấu cũng như nghiên cứu lối chơi của 2 người. Khi bạn xem ở x2 hay x4 thì bạn sẽ chỉ kịp xem những pha xáp chiến đẹp mắt và kô học hỏi đc điều gì. Khi xem rep hãy chú ý cách xây của người chơi, bao nhiêu dân thì đi xây pylon, bao nhiêu quân thì đem đánh, có bao nhiêu mỏ thì nâng cấp v.v. Việc còn lại của bạn là tập luyện. Ở phía dưới đã có sẵn 1 bài để luyện tập macro cũng như hotkey cho các bạn. Khi hoàn thành các bài tập này, bạn sẽ cảm thấy ngay sự hữu ích cũng như hình thành đc những thói quen, phản xạ tốt trong Starcraft. Và lưu ý 1 điều nữa, chỉ chơi normal game, đừng phí thời gian vào những game fastest hay use map setting. Nhiều người cho rằng khi chơi những game use map setting sẽ cải thiện mặt nào đấy khi đánh 1v1, nhưng ở trình độ của bạn bây giờ thì sẽ ko có hiệu quả gì. Và điều cuối cùng, hãy đọc những hướng dẫn cũng như các bài về chiến thuật của từng race.

Và bây giờ bạn vẫn còn ở trình độ thấp, tôi khuyên bạn vẫn nên vào những game như "1v1 python noob" cho đến khi bạn chiến thắng đc 30% trong số các game bạn chơi. Tìm 1 người luyện tập cùng hay 1 huấn luyện viên cũng là 1 ý tưởng rất tốt. Hãy tìm 1 người bạn chơi tốt hơn mình, chơi với họ mỗi khi có thể và hãy nghe những lời khuyên từ họ. Có thể sẽ chỉ có thua và thua nhưng đừng lo, đây kô phải những trận đánh ăn thua, đây là những trận đấu để học hỏi. Đừng câu nệ chuyện thắng thua

Và cuối cùng, đừng quá cố sức. Đừng bắt bản thân phải chơi khi bản thân kô còn hứng thú. Nhắc lại 1 lần nữa, bạn cần luôn giữ đc sự hưng phấn của mình. Bắt bản thân chơi 20 game 1 ngày vì bạn tin rằng nó sẽ giúp ích cho bạn, kô phải vì bạn "thưởng thức" từng trận đấu, sẽ chỉ làm cho những bước tiến của bạn chậm đi. Bạn sẽ kết thúc bằng việc chơi 20 game mà kô còn sự tập trung cũng như kô còn tinh thần chiến đấu trong mỗi game và điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ chẳng học đc gì. Tốt hơn là bạn hãy chỉ chơi vài game nhưng hãy tập trung toàn bộ sức lực vào đó. Hổi tôi mới chơi tôi tự đặt 1 điều lệ cho tôi, tôi sẽ chơi cho đến khi tôi chiến thắng 1 game. Nếu tôi đang trong chuỗi "độc cô cầu thắng" thì tôi sẽ chơi cho đến khi phá đc chuỗi thất bại. Nếu cảm thấy kô còn sức lực và hy vọng nữa, tôi tắt máy và nghỉ chơi trong vài ngày, cho đến khi tôi THỰC SỰ cảm thấy muốn chơi và chiến thắng. Và bây giờ thì thay bằng chuỗi những trận đại bại sẽ là những trận thắng

Những lời khuyên​

1. Đừng bao giờ chơi những map nhiều tiền như Hunter hay Fastest. Điều này sẽ làm mất thời gian của bạn và sẽ kô có tiến triển nào khi 1v1

2. Hãy chơi những map như Luna hay Python vì đây là những map chuẩn phổ biến.

3. Đừng tin rằng bạn có thể tăng tốc bằng cách chơi những map UMS như micro training

4. Đừng nghĩ nhiều về APM (chỉ số đo tốc độ của bạn trong game). Nó sẽ tự tăng lên cùng trình độ của bạn. Đừng ép bản thân phải tăng APM. Bạn có thể có APM cao khi bạn có trình độ tốt, nhưng điều đó kô đồng nghĩa với việc bạn có trình độ tốt khi có APM cao. Cá nhân tôi, tôi sử dụng APM như 1 công cụ đo sự phát triển bản thân. Khi APM của tôi tăng, tôi biết rằng tôi đã nhanh hơn và khá hơn. Chỉ có vậy

5. Đừng chơi những game ladder (one on one). Ladder game có sự cạnh tranh rất cao và bạn sẽ cảm thấy rất lạc lõng.

6. Hãy thực hành hết những bài thực hành bên dưới

Và điều cuối cùng và quan trọng nhất: HAVE FUN! kô có niềm vui trong mỗi trận đánh thì tốt nhất ban nên chuyển sang game khác. Đây là 1 thời điểm khó khăn nhất, vạn sự khởi đầu nan, nhưng khi bạn cảm thấy niềm vui khi chơi, kể cả khi bạn đánh những trận đấu thực sự tệ, bạn vẫn sẽ tiến xa hơn nữa.​

SCVN​

Hướng dẫn macro căn bản cho người mới​

Việc đầu tiên bạn cần làm là down map để luyện tập ở đây. Sử dụng map này chế độ Use Map Setting và khi vào thì sẽ chỉ có mình bạn phát triển, tránh đc vấn đề bị computer quấy nhiễu khi luyện tập. Tất cả những bài tập luyện dưới đây đều sẽ đc thực hiện trên 2 map này.

Đây là 1 bài hướng dẫn trong vòng 5' đầu của game và sau khi luyện tập sẽ cho bạn cảm thấy sự tiến bộ của mình. Bài hướng dẫn này sẽ gồm 2 phần: phần lý thuyết và sau đó là bài tập. Phần lý thuyết sẽ rất ngắn gọn và đúng chủ đề, thảo luận về bài tập và bạn sẽ học đc gì sau những bài thực hành này. Những bài tập này sẽ giúp cho những người đầu tiên bước chân vào thế giới starcraft có thể tiến bộ.

Lý thuyết 1:

Starcraft dc phát hành vào năm 1998 và hàng tấn bug đã đc sửa. Map đc phát triển và phát triển theo thời gian. Những nghệ nhân starcraft bước lên đỉnh vinh quang rồi lại xuống, đóng góp rất nhiều vào lối chơi của game. Lối chơi cũng phát triển rồi lại lùi dần vào dĩ vãng vì sự cân bằng. Thế nhưng, có 1 nền tảng nhất định cho cả 3 race- Protoss, Terran và Zerg, và bài hướng dẫn này sẽ hướng dẫn những kỹ năng căn bản trong starcraft nói riêng và các thể loại game real-time strategy (game chiến thuật thời gian thực) nói chung. APM kô phải là chìa khóa dẫn đến sự chiến thắng như nhiều người từng nghĩ. Nhiều người đã sử dụng và lạm dụng nhiều thứ chỉ để tăng APM. Bản thân APM sẽ tự tăng khi bạn biết hotkey và có tư duy chiến thuật hợp lý. 1 lời khuyên với những bạn mới chơi là hãy tập tất cả các bài huấn luyện với cả 3 race kể cả bạn chỉ chơi 1 race. Mục tiêu sẽ đc liệt kê ở cuối mỗi bài. Hãy đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn bài tập trước khi bắt đầu. Bạn kô nên chuyển sang bài tập sau khi chưa hoàn thành đc hết các mục tiêu bài tập trước đưa ra. Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý rằng sẽ có sự buồn chán, nhưng kô có bất kỳ đầu, kể cả trong thể thao hay học tập, sự luyện tập đều mang lại niềm vui.

Bài tập 1- Xây dân

Xây con dân thứ 5, chia 4 dân đi lấy mineral và đặt hotkey nhà chính (ctrl + X, trong đó X là số muốn đặt). Nexus sẽ là 0, Command Center hay Hatch sẽ là 0 hoặc 1. Sau đó chỉnh rally point (điểm tập kết- điểm mà unit sẽ tự đi ra sau khi xây) vào giữa dải mineral và nhà chính. Hãy sử dụng race yêu thích của mình (P/T/Z), xây liên tục nông dân cho đến khi bạn có gần 100 mineral. Tuyệt đối kô click vào nhà chính nữa mà hãy sử dụng hotkey mà bạn vừa đặt để xây dân. Sử dụng hotkey P để xây Probe, D để xây Drone và S cho SCV. Hãy hạn chế tối đa sử dụng chuột để click. Luyện tập điều này sẽ giúp bạn điều gì? Bạn sẽ có thói quen sử dụng hotkey ngay từ đầu và thời gian mà bạn phải quay về, ấn vào nhà chính, xây dân sẽ để dành để bạn micro quân hoặc làm việc khác. Sau khi có đủ 100 mineral hãy xây nhà supply/pylon/overlod và đây sẽ là lần cuối cùng trong bài tập này bạn đc để thiếu limit. Sau khi xong supply hãy cho 1 dân đi dò nhà sử dụng cách click vào minimap (bản đồ bé bé ở góc trái dưới).

Sau khi hoàn thành supply, tiếp tục xây dân cho đến khi bạn đủ tiền để xây 1 nhà chính nữa. Hãy xây nhà chính thứ 2 ở mỏ gần nhất và hãy thực hiện như với nhà chính thứ nhất, đặt hotkey, đặt rally point. Khi xây xong, hãy cho 1/2 số nông dân xuống mỏ mới và hãy liên tục xây dân từ 2 nhà chính. Lưu ý là kô bao giờ đc để thiếu limit cũng như dân phải đc xây liên tục. Hãy nhớ rằng, nexus cho chúng ta 9 limit, Comman Center cho chúng ta 10 và hatch chỉ 1.

Tiếp tục xây dân, supply, nhà chính ở mỏ mới khi tài nguyên cho phép cho đến khi bạn đạt đc 200/200 nông dân. Hãy để ý mỏ nào có khoảng 20 dân thì hãy chuyển bớt sang mỏ ít dân hơn vì khi đó tốc độ lấy tiền sẽ kô nhanh hơn. Khi đã đạt chỉ tiêu hãy dừng, save replay và xem xem bạn hoàn thành bài tập này sau bao nhiêu phút. Bài tập có vẻ đơn giản nhưng sẽ khá khó khăn với các bạn mới khi phải luôn giữ cho supply đầy đủ và nông dân ra liên tục. Đặc biệt khó khi bạn có tầm 5-6 mỏ. Nhưng khi bạn đã thành thục bài tập này thì đây sẽ là 1 nền tảng rất vững chắc để các bạn macro sau này.

Mục tiêu của bài 1:


1. Đặt hotkey cho tất cả nhà chính

2. Đặt rally point cho tất cả nhà chính

3. Biết cách chuyển dân từ mỏ gần nhất đến mỏ mới xây

4. Sử dụng hotkey để xây nông dân liên tục (hotkey sẽ chả có tác dụng gì khi bạn kô sử dụng nó. Hãy hạn chế tối đa việc click vào nhà chính để xây). Nexus và CC luôn sáng đèn, larva (sâu) kô đc đứng chơi quá vài giây

Lý thuyết 2:

Bạn vừa học đc những điều cơ bản về cách xây dựng 1 kinh tế vững mạnh cho chủng tộc yêu thích của mình. Bạn cũng sẽ để ý rằng đến đúng thời điểm bạn ăn mỏ 2, mỏ 3 bạn sẽ có bao nhiêu dân và khi đã có 2-3 mỏ hoạt động thì lượng tiền sẽ tăng bao nhiêu. Và đây chính là bước đầu xây dựng cảm nhận trận đấu của bạn và sẽ kô bao giờ để xảy ra tình trạng thiếu limit. Toi mong rằng bạn cũng đã học đc cách chia dân đều ra các mỏ. Bài tập tiếp theo sẽ hơi phức tạp hơn 1 chút khi bạn phải lấy cả gas nữa. Và lại 1 lần nữa, hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi bắt đầu

Bài tập 2:


Hãy hoàn thành bài tập 1 với 2 race còn lại. Sau khi bạn bắt đầu xây nhà chính thứ 2, xây nhà gas khi tài nguyên cho phép. Khi nhà gas hoàn thành, hãy cho 3 dân vào lấy gas. Lý do chúng ta phải xây nhà chính thứ 2 trước khi xây nhà gas là vì điều này sẽ cho phép chúng ta kô bị thiếu limit. Nếu như bạn xây nhà gas trước khi xây nhà chính thì bạn sẽ phải xây pylon/supply/overlod thứ 2 và điều này sẽ làm giảm tốc độ xây dân của bạn. Ngoài ra hãy sử dụng hết tất cả các kỹ năng đã học đc ở bài 1. Bài tập này cũng gần giống như bài 1, chỉ thêm 1 điều là phải ăn gas.

Mục tiêu bài 2:


1. Hoàn thành bài 1 và những mục tiêu của nó với 2 race còn lại (điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nắm đc hotkey cũng như sự linh động trong sử dụng bàn phím.)

2. Cho 3 dân lấy gas khi nhà gas hoàn thành.

Lý thuyết 3:


Bây giờ bạn đã thành thạo những kỹ năng macro cơ bản và điều bây giờ bạn cần chú ý hơn đến kỹ năng scout- do thám. Ở bài 1 bạn mới chỉ dừng lại ở mức dò tìm khắp bản đồ, xem các mỏ phụ bằng cách sử dụng minimap. Bây giờ sẽ đến kỹ năng khó hơn rất nhiều và sẽ đc áp dụng vào thực tiễn. Ở bài này bạn vừa phải phát triển như bài 1, bạn vừa phải micro (điều khiển) còn scv ở góc sao cho số lần con scv bị chết là thấp nhất. Bài tập này thực sự khó ngay cả với những người đã có trình độ trung bình, nhưng sau 2-3 lần bạn tập bài tập này thì kỹ năng giữ đc con dân scout của bạn sống trong nhà đối phương cũng như khả năng multitasking (làm nhiều việc 1 lúc) sẽ tăng lên rất nhiều. Vì sao scout lại quan trọng đến thế? Trong starcraft, xây dựng công trình cần thiết vào đúng thời điểm rất quan trọng. Nếu xây đúng trình tự và kô 1 công trình thừa sẽ cho bạn 1 lợi thế rất lớn về kinh tế hoặc chiến thuật. Ví dụ như sau: Bạn chơi Protoss chiến thuật fast expand, scout thấy Zerg đánh chiến thuật 12 hatch (mở mỏ sớm với con dân thứ 12 đi xây hatch ở mỏ phụ) thì bạn có thể xây nexus luôn ở con dân thứ 14 mà kô cần xây BF hoặc cannon trước. Điều này sẽ cho bạn 1 lợi thế rất lớn về kinh tế vì khi bạn xây cannon ở thời điểm này sẽ chỉ làm bạn chậm phát triển chứ kô giúp ích gì đc cho bạn. Chính vì vậy hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn bài tập này, sau mỗi trận hãy xem xem số lượng scv bị chết và số thời gian cần thiết để đạt limit 200 probe là bao lâu.
 
Back
Top