Phân tích map

fakelove.zing

New member
avatar.jpg

Chae Jung Won, người được biết tới với tư cách bình luận viên và dẫn dắt các hoạt động tại giải đấu GSL, đã có một bài phân tích khá chi tiết về map thi đấu mới nhất của StarCraft II, Terminus RE.


Điều đầu tiên đập vào mắt chúng ta khi nhìn vào bản đồ này là một map 4 vị trí khá quen thuộc, tuy nhiên sâu bên trong nó có nhiều điều còn tiềm ẩn. Ngoài mỏ phụ ở dưới Ramp như thường thấy thì ngay bên cạnh đó có thêm một mỏ nữa với lối vào cũng là Ramp khiến cho việc có được 3 mỏ phụ trên map này là tương đối dễ dàng. Địa hình này khiến chúng ta liên tưởng tới map Othello nhưng thậm chí còn có phần kín hơn.

map.jpg

Cùng với đó thì việc không có mỏ Mineral vàng và bố trí 4 Xel'naga Watch Tower ở 4 góc cũng làm cho các chiến thuật trên các map thi đấu thông thường rất có thể không còn hiệu quả trên Terminus RE. Do vậy Chae Jung Won đã có bài phân tích tương đối chi tiết về cả ba Match-up PvT, PvZ và ZvT để nhằm chỉ ra những điểm cần chú ý trên Terminus RE. Và người viết của chuyên mục Game8 sẽ dịch chi tiết những phân tích này giúp các bạn có thể thi đấu trên map thi đấu mới của StarCraft II tốt nhất.


[h3]Zerg vs. Terran[/h3]

Thực tế ngay từ khi nhìn vào bản đồ với việc mở 3 mỏ hết sức thuận lợi thì đương nhiên trong Match-up này Zerg sẽ là những người nắm thế thượng phong. Và chắc chắn Mutalisk sẽ có rất nhiều cơ hội trở thành loại quân chủ lực chính do tính cơ động cao.

tvz.jpg

Với việc ở cả 3 mỏ trong căn cứ chính đều có mỏ Gas, các game thủ Zerg có thể hoàn toàn yên tâm sản xuất một số lượng lớn Mutalisk vào giai đoạn giữa game mà không lo thiếu hụt về loại tài nguyên này. Với sự cơ động của đơn vị này thì Zerg hoàn toàn có thể vừa quấy rối mà vẫn có thể phòng thủ hiệu quả trên map này.

Tuy nhiên, về phía Terran mà nói nếu biết cách phòng thủ chắc chắn với Marine và dùng Viking hoặc Banshee để quấy rối ngược lại thì với việc có thể mở 3 mỏ dễ dàng Zerg cùng cần dè chừng nếu không muốn bị đối phương đè bẹp với lực lượng vượt trội.

[h3]Protoss vs. Zerg[/h3]

Nếu như gặp Terran, Zerg có được lợi thế từ việc mở 3 mỏ dễ dàng thì khi gặp Protoss lợi thế này lại xoay chiều ngược lại. Với một nền kinh tế chắc chắn Protoss sẽ không ngại ngần gì mà không sử dụng Void Ray để tạo sức ép với đối phương. Có thể nói đây là đơn vị khắc tinh đối với Zerg trong StarCraf II.

pvz.jpg

Tất nhiên Zerg vẫn có đủ khả năng để phản công với Mutalisk cùng với Nydus Worm hoàn toàn có thể giáng những đòn bất ngờ nếu Protoss mất cảnh giác, đặc biệt khi mà Main-base của map Terminus RE khá rộng.


[h3]Protoss vs. Terran[/h3]

Thực tế rất khó để nói ai có lợi thế trong Match-up trên bản đồ Terminus RE. Nếu như Terran có được thế thượng phong trong giai đoạn đầu game với Barrack cùng các Add-on thì khi Protoss có được Warp Gate tình thế sẽ xoay chiều trở lại. Với khả năng sản xuất quân rất nhanh Terran chắc chắn sẽ bị quấy rối liên tục và không thể dễ dàng có được mỏ phụ thứ hai, thứ ba.
 
Back
Top