TvZ Bio-->Mech

fakelove.zing

New member
Có thể nói 3 tháng vừa qua đối với Zerg, ZvT thực sự là 1 cơn ác mộng, và 1 trong những lí do chính là sự xuất hiện của build bio- mech switch mà các terran đang sử dụng.

Cái quái gì vậy
Cái tên đã nói lên tất cả. Các terran mở đầu trận đấu với build marine medic căn bản, thực hiện vài đợt timing push với vessel. Sau đó 1 lúc, họ dừng lên rine và chuyển sang pure mech với tank, vulture, gol và mìn.

Có gì hay?
Build này khiến các zerger thực sự đau đầu vì nhiều lí do.

1.Lực lượng quân
Có thể hiểu là terran sẽ thay đổi đội hình, thành phần quân. Bình thường nếu terran lên bio, zerg lên ling lurker; còn nếu mech, cứ hydra muta thẳng tiến. Việc chuyển sang mech giúp terran làm mưa làm gió trc ling lurker. Trong khi zerg đang thay đổi chiến thuật, anh ta sẽ sử dụng rất nhiều lurker còn thừa để tấn công, và thường kết quả là màn chết choc của lurker, anh ta sẽ ko có upgrade( attack, speed) cho hydra( có điên ai lại tech cái này=))), và từ đó terran dễ dàng kiểm soát toàn bộ map. Ultra? Ko may thực sự mà nói ultra chống mech ko tốt lắm, dính mìn quá nhiều( đi bộ mà). Chẳng thế mà từng có người nói: “hydra muta mới là bộ đôi kết hợp tuyệt với để chống lại mech, và ultra chỉ giúp tank phát huy tối đa sức mạnh của mình”.

2.Vessel
Muta rất lợi hại khi đối đầu mech. Chúng buộc terran phải lên thật nhiều thật nhiều gol, nói thẳng ra gol yếu thế cực kì so với hydra, và cho phép zerg có nhiều cơ hội tấn công và phản công. Khi terran lên mech, thường sẽ tech vessel chậm( vì tốn gas). Nhưng với bio->mech, vessel sẽ có 1 số lượng đáng kể, dễ dàng dập ko thương tiếc muta và giúp anh chàng terran sống sót chỉ với lượng nhỏ gol, và phần còn lại? dĩ nhiên là vulture.

3.Mines
1 thứ rất đáng sợ. Thông thường việc chuyển sang mech diễn ra khi zerg đang sử dụng combo lurker/ling/defiler và đang rất âm mưu ăn mỏ gas thứ 4 và lên ultra. Đây là lí do tại sao mines rất bá đạo, chúng khắc tinh hoàn toàn combo này. Defiler lurker push, ling lurker push, bất cứ cái gì có ling lurker đều Boom. Ngay cả khi ultra xông pha chiến trận thì chúng cũng quấy rối 1 cách khó chịu. Chính vì thế mà mines thật tuyệt. Bộ khung mà zerg sử dụng cho bio thực sự bị vô hiệu hóa. 1 lí do khác nữa, zerg thường sẽ khó tấn công trước khi hydra có mặt và quét hết mìn, và vì thế mà zerg ko thể thực hiện những đợt timing( đc gọi là timing window, cái này em chịu:))). Thực sự điều đó rất đáng giá.
Trận đấu dưới đây cho thấy mines bá đạo đến mức nào, và sẽ thực sự khó để đánh bại mech với những combo lệch lạc. Tất nhiên vod cũng cho ta thấy zerg khó có thể triển khai timing window.


4.Kinh tế
Phần quan trọng nhất, theo ý kiến của tác giả.
Việc mở màn với mech build có lẽ đã lỗi thời( sao lại nói thế:-<). Hiệu quả ở vài map nhưng nói chung ko đáng kể. Lí do: build làm terran mù map trong 1 thời gian dài. 2 Base mech timing push quá dễ để đối phó. Mech cho phép zerg lên mỏ 3 1 cách phải gọi là dễ dàng an toàn, và lên drone hatch 1 cách điên cuồng.

Không giống như mech, bio buộc zerg phải chơi với low econ. Zerg ko thể lên mỏ 3 cho đến phút thứ 7, khi họ ra 9 muta để giữ chân terran. Sau đó zerg lên hive với 3 mỏ và cố gắng thủ với defiler trong khi lên mỏ 4. Kinh tế zerg sẽ yếu hơn nhiều. Mỏ bị giới hạn và cùng với đó là việc lên drone. Tất nhiên thế này cũng đủ với rine và dic, với việc sử dụng hiệu quả lurker và defiler cho đến khi ultra ra.
Tuy nhiên với mech thì ngược lại, Zerg ko thể chơi low econ với muta và defiler push. Zerg cần rất nhiều rất nhiều: mỏ, drone, quân đội, hatch. Đó là điều tuyệt vời ở bio->mech. Build ép zerg phải chơi low econ và phải đánh với mech. Marine và dic ko cho phép zerg chuẩn bị mọi thứ để vs mech. Và vậy nên deathball của terran khó đôi phó hơn nhiều.
Dưới đây là ví dụ cho thấy build này giới hạn mỏ hatch của Zerg 1 cách tàn nhẫn


Tất nhiên bio->mech ko phải vô địch thiên hạ, và đã bị hạ rất nhiều lần. Zerg vẫn tìm ra cách push trc khi việc chuyển sang mech hoàn thành( như Jaedong vs Skyhigh ở eye of the storm),hoặc combo muta/hydra/ultra như Jaedong vs Midas ở Oddeye. Nhưng dù sao build cũng rất mạnh và gây ra cho zerg nhiều vấn đề phiền phức…
 
Back
Top